Phân biệt giữa cầm cố và thế chấp SIM

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn đọc vẫn còn đang nhầm lẫn cho rằng cầm cố và thế chấp là một. Tuy nhiên hai thuật ngữ pháp lý này lại hoàn toàn khác biệt nhau về nhiều mặt theo quy định của pháp luật. Vì thế để có thể giúp bạn phân biệt giữa cầm cố và thế chấp một cách chính xác, chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin hữu ích bên dưới. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Khái niệm của cầm cố và thế chấp

Theo quy định tại Điều 326 Bộ luật Dân sự 2005: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.”

Theo quy định tại Điều 342 Bộ luật Dân sự 2005: “Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ đối với bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp) và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.”

2.  Về bản chất của hai thuật ngữ pháp lý

Qua khái niệm được trình bày ở trên, có thể hiểu rằng về bản chất dịch vụ cầm cố là hình thức giao dịch bắt buộc phải có sự chuyển giao tài sản, tức là bạn phải chuyển giao dưới dạng vật chất. Đối với dịch vụ thế chấp thì bạn sẽ không phải có sự chuyển giao tài sản mà chỉ chuyển giao những giấy tờ gốc có thể chứng minh tình trạng pháp lý của những tài sản mà bạn muốn thế chấp. Tức là bạn chỉ chuyển giao dưới dạng giấy tờ khi giao dịch.

3.  Dịch vụ cầm cố và thế chấp với những đối tượng nào?

Bởi vì dịch vụ cầm cố là chuyển giao tài sản nên trên thực tế những loại đối tượng thường được đem đi cầm cố như: xe cộ, đồ điện tử, đồ trang sức, đồ cổ, trái phiếu, cổ phiếu,…

Trong khi đó với dịch vụ thế chấp thì chỉ giao dịch trên giấy tờ nên đối tượng lúc này sẽ là bất động sản hoặc tài sản đang cho thuê, những tài sản được hình thành trong tương lai hoặc những lợi tức bạn nhận được khi cho thuê tài sản của mình, các khoảng tiền bảo hiểm của tài sản đã được mua bảo hiểm còn trong thời hạn vẫn có thể thế chấp..

4. Cầm cố và thế chấp có hiệu lực vào thời điểm nào

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Cầm cố có hiệu lực khi bên cầm cố chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố. Đối với thế chấp, khi bên thế chấp chuyển giao các giấy tờ chứng minh tình trạng pháp lý của tài sản cho bên nhận thế chấp thì thế chấp có hiệu lực.”

5. Những nghĩa vụ và quyền lợi của bên nhận bảo đảm

Trong  Bộ luật Dân sự 2005 đã có quy định, đối với bên nhận dịch vụ cầm cố sẽ có quyền được hưởng lợi tức hoặc hoa lợi từ các tài sản đã cầm cố. Đồng thời cần có nghĩa vụ bảo quản tài sản của người đến cầm cố. Vì thế có thể thấy bên dịch vụ nhận cầm cố sẽ là bên được quyền lợi hơn và ít gặp phải rủi ro hơn.

Trong khi đó với thế chấp thì ngược lại, bên dịch vụ nhận thế chấp sẽ không được thu lợi tức hoặc hoa lợi từ những tài sản đã thế chấp bằng giấy tờ. Tuy nhiên bạn sẽ có một quyền lợi là không phải lo bảo quản cho bên đến thế chấp, không phải lo bị hư hại hoặc làm hỏng tài sản của họ dẫn đến đền bù. Thế nhưng dịch vụ này có một bất lợi là bạn sẽ gặp rủi ro hơn dịch vụ cầm cố. Bởi dù có thế kiểm tra tài sản nhưng bạn cũng có thể gặp phải những giấy tờ giả, hoặc có trường hợp tài sản đã bị thay đổi khi trong thời kỳ thế chấp,…

6. Hình thức hợp đồng của cầm cố và thế chấp

Theo quy định tại Điều 327 Bộ luật Dân sự 2005 thì khi thực hiện giao dịch cầm cố cần phải lập thành văn bản có chữ ký của hai bên. Văn bản này không cần phải chứng thực hoặc công chứng vẫn có hiệu lực khi xảy ra tranh chấp giữa hai bên.

Theo quy định tại Điều 343 Bộ luật Dân sự 2005, về hình thức thế chấp tài sản thì việc thế chấp phải được lập thành văn bản. Trong trường hợp pháp luật có quy định thì văn bản này phải được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký.

7. Vậy cầm SIM là cầm cố hay thế chấp?

Cầm SIM là cầm cố hay thế chấp

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều cơ sở hoạt động dịch vụ cầm SIM và khá phổ biến cũng như được nhiều người biết đến. Tuy nhiên bởi vì nhiều cơ sở để bảng hoặc quảng cáo là dịch vụ cầm sim nên nhiều bạn tưởng rằng đấy là dịch vụ cầm cố. Nhưng về mặt thực chất thì cầm sim lại là dịch vụ thế chấp tài sản.

Cụ thể, khi thực hiện giao dịch cầm SIM tại Trường An, bạn sẽ không phải bàn giao tài sản là thẻ SIM cho chúng tôi cất giữ. Khi thực hiện giao dịch thế chấp tài sản, bạn chỉ cần mang đến chứng minh thư bản gốc hoặc hộ chiếu của mình, cùng với 10 số thường xuyên liên lạc để làm thủ tục sang tên tại địa điểm giao dịch cho cầm SIM Trường An. Chúng tôi đảm bảo sẽ không thu hồi và sở hữu vĩnh viễn bộ sim, nếu như bên khách hàng thực hiện đúng mọi giao dịch khi hai bên thỏa thuận và thống nhất trước khi hết thời hạn thế chấp. Bởi cầm SIM Trường An luôn cam kết sẽ đảm bảo sự an toàn và mọi quyền lợi cho khách hàng trong mọi giao dịch cầm sim.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về phân biệt giữa cầm cố và thế chấp cầm SIM Trường An muốn gởi đến các bạn. Để được tư vấn chính xác và hiểu rõ hơn khi có nhu cầu cầm SIM số đẹp, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *